Uống nước ngọt có mập không

89

Uống nước ngọt có mập không? Nước ngọt là loại thức uống có chất làm ngọt, hương liệu, phẩm màu, caffeine, chất bảo quản và các thành phần khác.

Chính vì thế mà khi sử dụng nước ngọt quá nhiều bạn sẽ mập lên. Ngoài ra nước ngọt còn không tốt cho cơ thể nếu bạn uống thường xuyên. Chi tiết giải đáp và phân tích sẽ được chuyên gia Sắc Ngọc Khang cập nhật tại bài viết.

1. Thông tin về nước ngọt

Thông tin tham khảo: Những bệnh không nên uống collagen

Nước ngọt là loại nước giải khát có ga chứa nhiều hoạt chất như: carbon dioxide bão hòa, chất làm ngọt (đường hóa học, siro bắp high-glucose, chất làm ngọt thay thế,…), caffeine, phẩm màu, chất bảo quản và nhiều thành phần khác.

Có nhiều loại nước ngọt trên thị trường, mỗi loại nước ngọt có vị khác nhau và cũng điều chế khác nhau. Thông thường trung bình 200mll nước ngọt chứa khoảng 200 calo.

2. Uống nước ngọt có mập không?

Thành phần của nước ngọt đều có hàm lượng đường rất cao, cứ 330ml nước ngọt chứa 36g đường. Nếu bạn uống hết 330ml nước ngọt trên, hàm lượng đường đã vượt mức giới hạn trong một ngày.

Thông tin tham khảo: Collagen là gì?

Hơn nữa lượng đường từ nước ngọt khi chuyển hóa thành năng lượng sẽ dự trữ trong cơ thể dưới dạng glycogen và triglyceride. Hai hoạt chất này trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành mỡ trắng, tích lũy dưới da khó giải phóng và khó đốt cháy.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng uống nước ngọt không đường sẽ không khiến cơ thể tăng cân. Tuy nhiên không hằn là như vậy, nước ngọt không đường có chứa aspartame, loại đường hóa học không có calo. Nhưng khi hoạt chất này vào cơ thể sẽ chuyển thành methanol và axit amin, chất tổng hợp ra calo. Vì thế, nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì không nên uống nước ngọt dù có đường hay không đường. Đối với những người chỉ muốn giữ thể trạng bình thường thì không nên uống nước ngọt thường xuyên. Bởi nước ngọt không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Kết luận đưa ra cho câu hỏi: uống nước ngọt có mập không? Có. Uống nước ngọt sẽ khiến bạn tăng cân.

3. Uống nước ngọt không tốt cho cơ thể

Thông tin tham khảo: tuổi 40 nên uống collagen loại nào

Nước ngọt có chứa thành phần không tốt cho cơ thể của con người. Một số những tác động có thể kể đến như sau

  • Tăng cân vì uống nước ngọt, nước ngọt làm tăng gấp đôi lượng mỡ có trong gan xương. Vì thế nên uống nhiều nước ngọt đồng thời cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, xơ gan,…
  • Nước ngọt tăng tốc độ lão hóa của cơ thể vì chứa acid photphoric, tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận, giảm mật độ xương và tiêu cơ
  • Người bị bệnh tiểu đường không nên uống nước ngọt vì lượng đường khiến tuyến tụy tăng tiết insulin chuyển hóa đường. Ảnh hưởng không tốt đến quá trình chữa bệnh
  • Tăng nguy cơ bị bệnh tim và bệnh béo phì
  • Nước ngọt có ga khi uống nhiều hoặc quá thường xuyên sẽ gây nghiện. Đây cũng chính là lý do khiến cho bạn thèm nước ngọt.

Với những tác hại kể trên, chuyên gia khuyên bạn không nên uống nước ngọt. Thay thế nước ngọt bằng các loại nước tốt cho cơ thể như: trà xanh, nước ép trái cây,…

4. Cách thay đổi thói quen uống nước ngọt

Đối với những người có thói quen uống nước ngọt, việc từ bỏ nước ngọt sẽ trở nên rất khó khăn. Chính vì thế bạn có thể sử dụng cách thuyên giảm lượng nước ngọt uống mỗi tuần. Giả sử bình thường bạn uống nước ngọt hằng ngày thì hãy giảm xuống còn 3 ngày/tuần được phép uống nước ngọt và hãy uống ít nhất có thể. Mỗi ngày giảm một ít cho đến khi giảm hẳn. Khi thèm nước ngọt bạn có thể uống các loại nước ép như táo, lê,… Vị ngọt trong những loại quả này sẽ khiến bạn giảm thèm nước ngọt.

Đối với những người đang trong quá trình giảm cân, nếu có thể bạn hãy kiên trì từ bỏ nước ngọt và chỉ nên uống 1 lần/tuần. Kèm theo đó cần có chế độ tập luyện từ 30-45 phút với những bài tập đốt cháy mỡ thừa toàn thân và bộ phận.

Hy vọng những chia sẻ quanh câu hỏi uống nước ngọt có mập không sẽ giúp bạn có thêm những thông tin chăm sóc sức khỏe thật bổ ích. Chúc bạn khỏe mạnh và luôn vui vẻ.

Ai có nhu cầu cần thuê áo bà ba hay trang phục biểu diễn tại tphcm thì nên xem ngay

nguồn: https://thammytphcm.com/
error: Content is protected !!