Điều trị vỡ mạch máu dưới da

50

Tình trạng vỡ mạch máu dưới da hay còn gọi là xuất huyết dưới da gặp phải ở rất nhiều người. Nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách điều trị tình trạng trên sẽ được cập nhật chi tiết tại bài viết dưới đây.

1. Thông tin về vỡ mạch máu dưới da

Thông tin tham khảo: tuổi 40 bạn nên uống collagen loại nào

1.1. Vỡ mạch máu dưới da là gì?

Vỡ mạch máu dưới da hay còn được gọi xuất huyết dưới da là hiện tượng chảy máu dưới da, xuất hiện các mảng lớn màu hồng, đỏ hoặc tím. Bình thường máu sẽ chảy trong những mạch máu nhỏ nhưng vì một vài lý do các mạch máu này bị vỡ, xuất hiện những chấm nhỏ hoặc bầm tím một mảng da rộng. Có những vết ấn vào sẽ có cảm giác đau nhưng cũng có những vết bầm ấn vào không có cảm giác gì cả.

1.2. Nguyên nhân bị vỡ mạch máu dưới da

Những nguyên nhân khiến bạn bị vỡ mạch máu có thể đến từ tác động của ngoại lực cũng có thể do bệnh lý. Bạn có thể tham khảo qua những nguyên nhân dưới đây:

 • Do tập thể dục quá mức dẫn đến tình trạng bầm tím dưới da. Những người tập các bài tập mạnh như tập tạ thì các mao mạch dễ bị vỡ và có những vết bầm tím xung quanh các thớ sợi cơ bắp.
 • Bệnh tiểu đường: Lượng đường huyết trong máu tăng cao khiến cho các mạch máu trong da suy yếu và hình thành tình trạng xuất huyết dưới da.
 • Quá trình sản sinh collagen bảo vệ da sẽ giảm dần theo thời gian, sự thay đổi này cũng khiến cơ thể xuất hiện các vết bầm tím nhẹ.
 • Bầm tím do tác động của ngoại lực: té xe hoặc va chạm mạnh vào vật cứng cũng gây vỡ mạch máu dưới da, có thể gây đau nhức.
 • Thiếu Vitamin C, cơ thể ít sản sinh collagen, khả năng chữa lành vết thương thấp, mạch máu nhỏ dưới da bị vỡ gây bầm tím. Thông tin thêm, khi thiếu vitamin K làm giảm đông máu, thiếu vitamin B12 ảnh hưởng quá trình sản xuất máu, thiếu vitamin P khiến quá trình sản xuất collagen gặp khó khăn.
 • Mắc các bệnh lý như bệnh máu khó đông, ung thư máu, bệnh ưa chảy máu cũng sẽ gây ra tình trạng xuất huyết dưới da.
 • Mất cân bằng nội tiết khiến cơ thể bị mất cân bằng hormone sinh dục nữ khiến các mạch máu và mao mạch bị suy yếu, chỉ cần tác động nhẹ cũng khiến da bị bầm.
 • Vỡ mạch máu dưới da cũng là tác dụng phụ của xạ trị, hóa liệu, viêm mạch máu, bệnh bạch cầu hoặc bệnh đa u tủy,…

Bạn cần xem xét thật kỹ mức độ thường xuyên của những vết bầm để biết được chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời nếu là bệnh lý.

2. Các tình trạng vỡ mạch máu dưới da nghiêm trọng

Thông tin tham khảo: Collagen là gì – Sắc Ngọc Khang

Tình trạng vỡ mạch máu dưới da thường thấy do các va chạm và chấn thương tác động đến thành mạch dẫn đến vỡ mạch máu. Những vết bầm này thường sẽ không có nguy hiểm. Tuy nhiên nếu tình trạng vỡ mạch máu dưới da có những biểu hiện sau thì bạn cần đến ngay cơ sở y tế để có được chẩn đoán điều trị bệnh an toàn và chính xác:

 • Đau đớn bất thường ngay vị trí có vết bầm
 • Khi có va chạm máu chảy nhiều và khó ngừng
 • Sưng to hoặc đau khớp bất thường tại vị trí bầm
 • Các vết bầm tím nhạt xuất hiện nhiều trên da. Đồng thời lúc này cơ thể cũng bị chóng mặt, buồn nôn, ngất xỉu.

3. Cần làm gì khi bị vỡ mạch máu dưới da

Thông tin tham khảo: Những bệnh lưu ý không nên uống collagen

Khi bị vỡ mạch máu dưới da bạn cần thực hiện một số biện pháp sau để khắc phục tình trạng trên:

 • Chườm đá ở vị trí tổn thương khoảng 15 phút khi va chạm. Trong vòng 48 tiếng thực hiện từ 4-5 lần mỗi ngày.
 • Chườm nóng sau thời gian chườm lạnh trong 48 tiếng sau khi thực hiện chườm lạnh. Lưu ý bạn không được chườm nóng trong 48 tiếng sau khi có vết thương.
 • Tại vết bầm hãy thực hiện massage nhẹ nhàng xung quanh để mau chóng tan máu bầm và hồi phục.

Vỡ mạch máu dưới da đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Hy vọng qua những thông tin cung cấp trong bài viết giúp bạn có được biện pháp khắc phục và điều trị an toàn.

Ai có nhu cầu cần thuê áo bà ba hay trang phục biểu diễn tại tphcm thì nên xem ngay

nguồn: https://thammytphcm.com/
error: Content is protected !!