Tình trạng bí tiểu khi mang thai và cách điều trị

28

Ở thời kỳ mang thai cơ thể của mẹ bầu có rất nhiều sự thay đổi. Tuy nhiên tình trạng bí tiểu khi mang thai thì rất hiếm xảy ra. Theo các nghiên cứu hiện tượng này chỉ xảy ra ở 0.47% phụ nữ trên thế giới. Cụ thể thông tin và vấn đề về tình trạng trên như thế nào? Tìm hiểu tại bài viết dưới đây!

1. Tìm hiểu về bí tiểu khi mang thai

1.1. Bí tiểu là gì?

Bí tiểu khi mang thai là tình trạng bàng quang đầy nước tiểu, muốn đi tiểu như mẹ lại không đi tiểu được. Chỉ đi tiểu từng giọt, không thông khiến mẹ bị căng bụng, lòng ngực bực tức. Hiện tượng này khá phổ biến hiện nay. Và thường diễn ra ở tuần thứ 9-16 của thai kỳ. Tình trạng bí tiểu có thể dẫn đến tình trạng như nhiễm khuẩn tiết niệu, suy thận, vỡ bàng quang, sảy thai, đẻ non, suy dinh dưỡng thời kỳ bào thai vì mẹ không muốn ăn uống gì. Vì vậy, bạn cần điều trị và kiểm soát chặt chẽ tình trạng trên.

Thông tin tham khảo: tuổi 40 bạn nên uống collagen loại nào

1.2. Nguyên nhân gây bí tiểu khi mang thai

Nguyên nhân gây ra chứng bí tiểu ở thai phụ có thể kể đến như sau:

 • Cơ thể của mẹ sau khi mang thai sẽ thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang và gây ra tình trạng trên.
 • Thai nhi đang lớn dần và chèn ép lên bàng quang của mẹ khiến cản trở đường đi tiểu.
 • Mẹ bầu thường xuyên nhịn tiểu trước và trong khi mang thai khiến bàng quang mất dần khả năng co bóp, gây tình trạng bí tiểu.
 • Bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc ống dẫn nước tiểu

Thời gian đầu khi mang thai mẹ bầu có thể gặp tình trạng bí tiểu kéo dài trong 2-3 tuần. Sau thời gian này vẫn không hết, bạn nên đi khám xem tình trạng cơ thể hiện tại của mình như thế nào.

2. Bí tiểu khi mang thai ảnh hưởng đến mẹ bầu

Chứng bí tiểu ảnh hưởng nhiều đến mẹ bầu, tùy vào cấp độ mà sẽ có sự ảnh hưởng khác nhau:

Thông tin tham khảo: Collagen là gì – Sắc Ngọc Khang

 • Giai đoạn bí tiểu cấp tính: Đột ngột xuất hiện khiến bạn cảm thấy khó chịu và căng tức bụng dưới. Thường gánh chịu cảm giác đau đớn vì phải rặn mới có thể đi tiểu được.
 • Giai đoạn bí tiểu mạn tính: Cảm thấy đau tức bụng dưới diễn ra thường xuyên. Không chỉ dừng lại ở bí tiểu, đôi khi bạn còn không thể kiểm soát được cơ thể, dẫn đến bị són tiểu. Ảnh hưởng đến cơ thể của mẹ: mất ăn, mất ngủ.
 • Cũng có thể bạn đang trong tình trạng bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Đây là nguyên nhân khiến bạn bí tiểu cũng là tình trạng bạn cần quan tâm đến sau thời gian bị bí tiểu. Bạn cần thăm khám sức khỏe của bạn và thai nhi định kỳ để xác định được tình trạng sức khỏe.

3. Điều trị bí tiểu khi mang thai

Bí tiểu khi mang thai bạn có thể điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt như sau:

Thông tin tham khảo: Những bệnh lưu ý không nên uống collagen

 • Tuyệt đối không được nhịn tiểu nếu bạn vẫn đi tiểu được. Vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến bàng quang. Bạn cần tạo thói quen đi tiểu tự nhiên để hình thành phản xạ tự nhiên.
 • Chườm ấm bụng dưới rốn khi bị bí tiểu sẽ cải thiện đáng kể
 • Tránh dùng chất kích thích như trà, cà phê, rượu, bia
 • Uống nước nhiều mỗi ngày để hỗ trợ quá trình đi tiểu thuận lợi
 • Vệ sinh vùng kín phòng tránh các bệnh như viêm tiết niệu
 • Giữ tinh thần thoải mái, ăn uống dinh dưỡng cân bằng
 • Vận động nhẹ nhàng trong thời gian mang thai, đi bộ, đi dạo quanh nhà

Trong vòng 2-3 tuần từ khi có tình trạng bí tiểu bạn hãy duy trì những thói quen trên nhưng vẫn không thuyên giảm. Bạn cần di chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để khám và có phương hướng điều trị an toàn.

Bí tiểu khi mang thai là tình trạng hiếm khi xảy ra. Tuy tính nguy hiểm không cao nhưng bạn cũng cần theo dõi sức khỏe của mình để tránh những chuyện không may. Chúc sức khỏe của mẹ và thai nhi khỏe mạnh.

Ai có nhu cầu cần thuê áo bà ba hay trang phục biểu diễn tại tphcm thì nên xem ngay

Nguồn: https://thammytphcm.com/
error: Content is protected !!