Cơm cháy bao nhiêu calo? Ăn cơm cháy có béo không?

35

Cơm cháy là món ăn vặt phổ biến ở Việt Nam, được bày bán nhiều ở đường phố hoặc trong các siêu thị. Cơm cháy có nhiều loại, nhưng hai loại được ưa chuộng nhất là cơm cháy chà bông và cơm cháy gạo lứt. Vì cơm cháy được chiên giòn và tẩm gia vị nên nhiều chị em e ngại không biết rằng ăn cơm cháy có béo không? Để giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Thông tin tham khảo: Collagen là gì – Snk

1. Cơm cháy bao nhiêu calo?

Chúng ta biết rằng, cơm cháy được làm từ phần cơm bị xén dưới đáy nồi hoặc cơm nguội, ép lại thành miếng dẹp, đem phơi khô, sau đó chiên ngập dầu để tạo độ giòn. Miếng cơm sau khi được chiên giòn, sẽ đến khẩu tẩm gia vị, cho thêm vài món ăn kèm và đóng gói.

Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da

Nếu như cơm cháy chưa chiên, lượng calo trong 100gr tương ứng với cơm cháy thường và cơm cháy gạo lứt là 97 calo và 55 calo. Khi dùng phương pháp chiên, chất béo sẽ thấm vào hạt cơm, làm tăng lượng calo lên đáng kể, thêm vào đó là kết hộ với nhiều gia vị cũng như 1 số sản phẩm ăn kèm, làm calo trong 100gr cơm cháy chia thành nhiều loại như:

  • Cơm cháy chà bông: 1500 calo
  • Cơm cháy mỡ hành: 1340 calo
  • Cơm cháy kho quẹt: 1200 calo
  • Cơm cháy gạo lứt chà bông: 1432 calo
  • Cơm cháy gạo lứt sấy: 360 calo

2. Ăn cơm cháy có béo không?

Theo số liệu trên thu được ta có thể dễ dàng lý giải việc ăn cơm cháy có béo không. Thành phần chủ yếu của cơm cháy là tinh bột – một chất có khả năng tạo ra năng lượng cho quá trình hoạt động của cơ thể, tuy nhiên, hạt cơm khi chiên lên sẽ bị thấm dầu nên lượng calo sẽ cao hơn rất nhiều. Phân tích sơ lược ăn cơm cháy có béo không qua hai loại phổ biến được đề cập dưới đây.

Thông tin tham khảo: Những bệnh cần lưu ý không nên uống collagen

2.1. Cơm cháy chà bông

Cứ 100gr cơm cháy chà bông ta thu được 1500 calo, nhưng để làm cơ thể cảm thấy no phải nạp khoảng 200gr cơm cháy tương ứng 3000 calo, lớn hơn rất nhiều lượng calo mỗi bữa người bình thường cần nạp (667 cao). 

Bên cạnh đó, lượng calo nạp vào quá nhiều, không đủ khả năng phân giải, protein và chất béo dư thừa sẽ đọng lại, khiến chúng ta bị tích tụ mỡ thừa – gây tăng cân nhanh chóng.

2.2. Cơm cháy gạo lứt

Cơm cháy gạo lứt phủ chà bông cũng tương tự, Mặc dù gạo lứt có khả năng giảm cân nhưng khi chiên ngập dầu, chất béo thấm vào hạt gạo cũng vô hiệu hóa khả năng giảm cân của nó. 100gr cơm cháy gạo lứt cung cấp 1432 calo, 200gr sẽ là 2864 calo, cũng vượt quá calo trung bình trong 1 bữa ăn. Nên ta kết luận, ăn cơm cháy có béo.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn sẽ không được ăn cơm cháy nếu muốn giảm cân. Một mẹo nhỏ là thay vì mua cơm cháy chiên thì hãy tìm loại cơm cháy gạo lứt sấy, nó sẽ giúp bạn giảm đi phần nào calo nạp vào. Và nên nhớ chỉ ăn một lượng vừa phải chứ không dùng nó thay thế bữa chính.

Bài viết này đã giải đáp thắc mắc của bạn về “ăn cơm cháy có béo không”. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích để bạn xây dựng chế độ ăn uống khoa học của mình và gia đình. 

Ai có nhu cầu cần thuê áo bà ba hay trang phục biểu diễn tại tphcm thì nên xem ngay

Nguồn: https://thammytphcm.com/
error: Content is protected !!