5 lưu ý tránh chấn thương khi tập thể hình

142

Có thể nói việc luyện tập thể hình để có một cơ thể khỏe khoắn, mạnh mẽ , cứng cáp săn chắc hằng ngày là việc quen thuộc của rất nhiều người nhất là những người đam mê  việc luyện tập thể hình. Thế nhưng trong quá trình luyện tập sẽ gặp những chấn thương không mong muốn. Hãy đọc bài viết sau để biết 5 lưu ý tránh chấn thương khi tập thể hình để phòng tránh mọi người nhé 

Lưu ý tránh chấn thương khi tập thể hình – Không bỏ qua giai đoạn khởi động nóng

Làm nóng và massage cơ bắp cũng như khởi động với mức tạ thấp là điều cần thiết cho người tập thể hình. Nếu chủ quan coi thường các bài khởi động có thể dẫn đến giãn dây chằng, giãn cơ… Khi vận động, nhu cầu oxy tăng cao nhưng cơ thể lại không được kích hoạt để cung cấp đủ oxy. Kiệt sức, chấn thương. Khởi động thô bạo, khởi động quá sớm trước khi tập hoặc không đúng trình tự là điều cấm kỵ. Trong thời tiết lạnh, bạn cần khởi động, làm ấm cơ thể cẩn thận hơn, làm ấm các cơ và uốn cong các khớp.

Lưu ý tránh chấn thương khi tập thể hình – Tránh quá tải

Nhiều người muốn cơ thể sớm bình tĩnh lại nên tập thể dục cường độ cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang thực hiện một bài nâng nặng, một người nào đó nên giúp bạn đỡ tạ. Tập các bài từ nhẹ đến nặng để cơ, xương khớp dần thích nghi. Đừng cố vượt qua ranh giới của bản thân, hãy lắng nghe cơ thể mình để tìm ra điểm dừng phù hợp. Áp dụng đủ 2-3 ngày sau khi tập cho các nhóm cơ chính.

Lưu ý tránh chấn thương khi tập thể hình – Tập luyện Chống Mệt mỏi 

Tập luyện cơ bắp phải khỏe và hiệu quả để thực hiện các bài tập. Mệt mỏi là kẻ thù của cơ thể và dễ khiến bạn gặp phải nguy cơ chấn thương khi tập luyện. Bí quyết trong việc phòng chống tai nạn thương tích là cơ thể thích hợp với tình trạng mệt mỏi kéo dài. Các chuyên gia thể hình chia sẻ, cách tốt nhất để ngăn ngừa chấn thương là tránh thiếu ngủ. Chế độ ăn uống đầy đủ và đủ nước cũng rất quan trọng trong quá trình tập luyện. Thêm protein, nước ép trái cây và rau quả, vitamin C, canxi …

Lưu ý tránh chấn thương khi tập thể hình – Tìm tần suất luyện tập phù hợp

Mỗi cơ thể đều có sức mạnh, khả năng cầm nắm và sức bền là khác nhau. Vì vậy, bạn phải bắt đầu từ từ, lắng nghe khả năng của cơ thể và sau đó tìm mức độ luyện tập phù hợp. Đừng tin hoặc áp dụng bất kỳ chương trình tập thể dục hiện tại nào vì cơ thể của bạn là duy nhất. Tần suất luyện tập thể dục thể thao phải phù hợp để cơ thể được nghỉ ngơi, các cơ phục hồi tốt để không xảy ra chấn thương đáng tiếc. Đừng ngần ngại để cơ thể được nghỉ ngơi sớm hơn hoặc nghỉ tập nếu có dấu hiệu bệnh. Tập thể dục cứng nhắc khi cơ thể phản kháng chỉ làm tăng nguy cơ chấn thương.

Lưu ý tránh chấn thương khi tập thể hình – Tập thể dục nhẹ vào ngày nghỉ

Chống Covid bằng việc mua>>>Elipsport, may chay bomáy chạy bộ Elipsport, máy chạy bộ

Những ngày nghỉ Ở nhà, bạn vẫn có thể tập các bài khởi động hoặc yoga nhẹ nhàng. Tuy nhiên, việc tập luyện quá sức không được khuyến khích. Tập cardio nặng vào ngày nghỉ có thể làm bạn đau đấy. Nếu bạn lạm dụng những bài cardio nặng vào ngày nghỉ có thể khiến cơ thể chấn thương.

Nguồn: http://thammytphcm.com/

Bình luận